Cộng đồng

Tin Tức Ngành

Phân biệt các loại vải sợi trong sản phẩm may mặc

Ngày đăng: 13/10/2017

Sợi Cotton(sợi bông tự nhiên) so với sợi Polyester(sợi nhân tạo) có những tương đồng và khác biệt trong ngành may mặc, nhưng sự khác biệt lớn giữa vải bông và vải polyester là gì? Có rất nhiều người chỉ trung thành với sản phẩm tự nhiên, nhưng polyester cũng có lượng fan nhất định vì giá thành rẻ hơn và những tính năng khác biệt , quần áo polyester không bị mất màu hoặc co lại? polyester có khả năng chống mài mòn và co rút tốt hơn vải cotton và chống nhăn rất tốt trong khi vải cotton rất dễ nhăn và nhanh xuống màu. Lợi thế của vải sợi tự nhiên là sợi tự nhiên và thường rất mềm mại và thoải mái khi mặc.

 (Cây bông - cotton)

 


(Vải cotton 100%)

 

Polyester và các loại sợi tổng hợp khác cho phép tạo ra các vật liệu có khả năng chống gió và chống nước tốt hơn so với bông và các loại sợi thu được từ thực vật.

 

(Vải từ sợi polyester)

 

Ngoai ra Bông phát triển trên cây trồng, và phải mất nhiều bước để chuẩn bị nó trước khi trở thành vải, trong khi sợi polyester là một chế phẩm từ dầu mỏ và nó được phát hiện ra đầu tiên của người Anh và người Mỹ.

 

Các loại sợi tự nhiên ngoài sợi bông còn có vải Linen (vải lanh) được làm từ cây plax linen, tất cả đều là những sản phẩm có giá cao nhất trong các loại vải với đặc tính mát thấm hút mồ hôi tốt và an toàn cho làn da đặc biệt làm những sản phẩm dành cho em bé.

 

(Vải lanh - linen)


(Cây plax linen)

 

Các loại vải Pollyester với đặc tính bền chắc chống phai màu và chống nhăn được sử dụng nhiều trong ngành trang phục thể thao, túi xách, áo gió nhờ những đặc tính trên và khả năng chống nước.

 

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học các nhà sản xuất vải Polyester đã gia thêm chất thấm hút, khử mùi … như vải cool plus, cool max… đã tạo cảm giác dễ chịu hơn khi mặc. Các hang như Nike và Addidas làm rất tốt điều này trong các chất liệu vải của họ.

 

Cuối cùng một giải phải tận dụng các ưu điểm của sợi bông lẫn sợi polyester là việc pha trộn giữa 2 loại sợi trước khi dệt thành vải như sợi CVC (65/35) hay TC (35/65) mà chúng ta vẫn hay bắt gặp ngoài thị trường.

Liên kết